menu
หน้าแรก ข่าวผู้บริหาร ข่าวการวิจัย บุคคลเด่น มช. ข่าวอบรม สัมมนา ดาวน์โหลด ติดต่อเรา บุคลากร
 
ชีวิตที่ยืนยาวอย่างเป็นสุข ผักและผลไม้ 5 สี 500g : วัน
      ประเทศไทยได้รับการยอมรับจากต่างชาติว่าเก่งในเรื่องการเกษตรและอาหารจากความสามารถในการผลิตสินค้าเกษตรและสินค้าส่งออกติดอันดับหนึ่งในสิบของโลกหลายชนิด อาจกล่าวได้ว่า ไทยเป็นทั้งคลังอาหารและครัวของโลก ด้วยผลกระทบของยุคโลกาภิวัตน์ที่มีต่อคนไทย โดยในด้านสุขภาพ
       การเพิ่มการบริโภคผักและผลไม้เป็นแนวทางหนึ่งที่จะช่วยลดปัญหาสุขภาพ อีกทั้งองค์การอนามัยโลก (WHO) และองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) ได้ร่วมกันผลักดันนโยบาย เพิ่มการรับประทานผักและผลไม้ “Fruit and Vegetable Promotion Initiative“
       โดยเฉพาะในประเทศที่พัฒนาแล้ว ได้แก่ สหรัฐอเมริกา อังกฤษ ได้มีโครงการส่งเสริมการบริโภคผักและผลไม้โดยเริ่มจากเด็กไปสู่ครอบครัว เน้นการบริโภคผักและผลไม้ให้ได้ 5 สี 5 ส่วนต่อวัน ซึ่งจะประกอบไปด้วยสารเคมีที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง
       สีที่หนึ่ง คือ สีขาว ได้แก่ กระเทียม ผักกาดหัวมีสารประกอบเคมีที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายคือ อะลิซิน (Allicin) อะโจอีน (Ajoene) และ เอสอะลีนซิติน (S-allylcysteine) ซี่งจะช่วยทำลายสารพิษสารก่อมะเร็ง ลดน้ำตาล ลดคลอเรสเทอรอลในเลือด ป้องกันและบรรเทาโรคหัวใจและหลอดเลือด อีกทั้งต้านการแข็งตัวของเลือดและต้านจุลินทรีย์
         สีที่สองคือ สีม่วงแดง-น้ำเงิน ได้แก่ กะหล่ำปลีม่วง ผักกาดหัวแดง มะเขือม่วง องุ่น สตรอเบอรี่ มีสารประกอบทางเคมีที่เป็นประโยน์ต่อร่างกายคือ แอนโทไซยานิน (Anthocyanins) ชื่อนี้ทุกคนอาจจะคุ้นหู มีแอนติออกซิแดนท์ ช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือด (ป้องกันการออกซิเดชั่นของ LDL)
         สีที่สามคือ สีเขียวเข้ม ได้แก่ กะหล่ำ บร๊อคโคลี่ มีสารประกอบทางเคมีที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายคือ อินโด กลูโคซิโนเลทซ์ (Indoles, Glucosinolates) ลูติน (Lutein) และฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) จะช่วยป้องกันมะเร็ง (ยับยั้งการขยายตัวของเซลล์มะเร็งและเนื้องอก) ป้องกันต้อกระจกและจุดรับภาพเสื่อม ป้องกันเลือดแข็งตัวและป้องกันการอักเสบ
         สีที่สี่ คือ เหลือง ส้ม ได้แก่ ตระกูลส้ม ฟักทอง แครอท มะละกอ ข้าวโพด มีสารประกอบทางเคมีที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายคือ เบตาคาโรทีน (Beta Carotene) และซีแซนทีน (Zeaxanthin) จะช่วยป้องกันมะเร็งปอด ลดการดูดซึมคลอเรสเทอรอล และป้องกันต้อกระจกและจุดรับภาพเสื่อม
         สีที่ห้าคือ สีแดง ได้แก่ มะเขือเทศ เกรปฟรุต มีสารประกอบทางเคมีที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายคือ ไลโคปีน มีแอนติออกซิแดนท์ ช่วยป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมาก ป้องกันมะเร็งเต้านม และป้องกันมะเร็งกระดูกต้นคอ
          การใส่ใจต่อสุขภาพ ส่งผลให้คนเรามีชีวิตที่ยืนยาว ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บร้ายแรง บทบาทของผักผลไม้จึงเป็นส่วนสำคัญในการป้องกันโรคที่เป็นปัญหาสุขภาพ ซื้อผักผลไม้ 5 สี ได้ในงาน 40 ปีโครงการหลวง วันที่ 17-20 ธันวาคม 2552 ณ หอประชุมมหาวิทยาลัยเชียงใหม่
[post:14 ธันวาคม 2552 13:44:35] (view: 30)